Onvif คืออะไร และทำไมถึงสำคัญ

onvif

ONVIF คืออะไรเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยหรือทีมีชื่อเต็มว่า (Open Network Video Interface Forum) เป็นมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการเชื่อมต่อและการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์กล้อง Network Camera และตัวเครื่องบันทึกภาพหรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายให้ตัวกล้องทุกยี่ห้อ สามารถเข้ากับตัวเครื่องบันทึกได้นั้นเอง

โดยปัญหาก่อนหน้านี้ ของระบบกล้อง Network Camera มักประสบปัญหาในการเชื่อมต่อกับเครื่องบันทึกภาพหลายๆ ยี่ห้อซึ่งสาเหตุมาจาก แต่ละบริษัทมีมาตรฐานการสื่อสารและควบคุมที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลให้การติดตั้งและการจัดการระบบเป็นไปอย่างยุ่งยากและซับซ้อนทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้

ระบบ ONVIF จึงถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างบริษัท Axis Communications, Bosch และ Sony ในปี 2008 เพื่อกำหนดมาตรฐานด้านการเชื่อมต่อ การรักษาความปลอดภัย และการสื่อสารข้อมูลระหว่างอุปกรณ์กล้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้กล้องจากผู้ผลิตต่างๆ ได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเข้ากันได้ของระบบ

ในปัจจุบันนี้ ONVIF เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมกล้องวงจรปิด CCTV และถูกนำไปใช้โดยผู้ผลิตรายใหญ่ เพื่อทำให้ระบบสามารถสื่อสารกันได้ โดยไม่ต้องมานั่งคอยดูว่ากล้องเป็นของยี่ห้อไหน เครื่องบันทึกเป็นของยี่ห้อไหน ซึ่งปัจจุบันไม่ต้องคอยสังเหตุว่ายี่ห้อไหนกันแล้วเพียงแค่ต้องมาดูว่ากล้องและตัวเครื่องบันทึก นั้นมีระบบนี้หรือไม่เพียงแค่นั้น

ONVIF กับ Network Camera

ONVIF กับ Network Camera

กล้องระบบ Network Camera ต่อไปนี้จะเรียกสั้นๆ ว่ากล้องวงจรปิด IP Camera ซึ่งกล้องชนิดนี้เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีความสะดวกและยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่ากล้องแบบระบบเดิมที่ใช้สายสัญญาณระบบอนาล็อก โดยกล้องระบบใหม่นี้สามารถส่งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือระบบ LAN ได้โดยตรง

อย่างไรก็ตามการเชื่อมต่อระบบกล้องที่ไม่มีระบบนี้ จะทำได้ยากมากจนกระทั่งไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้ก็มี ทางทีดีท่านเลือกซื้อกล้องที่มีระบบนี้จะดีกว่าหรือไม่ก็เลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานเพราะถ้าเป็นผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานจะมีระบบนี้กันทั้งหมดนั้นเองและที่สำคัญการเลือกตัวกล้องและเครื่องมาใช้งาน เราต้องดูว่าตัวกล้องมีระบบภาพ H.265 หรือไม่ด้วยเนื่องจากการบันทึกภาพที่ยาวนานนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

ONVIF ช่วยให้การติดตั้ง การเชื่อมต่อ และการจัดการกล้อง เป็นไปอย่างง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยกำหนดมาตรฐานด้านฟังก์ชันการทำงาน การรักษาความปลอดภัย และการสื่อสารข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้กล้อง จากผู้ผลิตต่างๆ ร่วมกันได้

ในปัจจุบัน บริษัทโอกามิเอนเตอร์ไพรส์จำกัด ได้ให้การสนับสนุน ONVIF และรับรองว่า กล้องทุกรุ่นของเราเป็นไปตามมาตรฐานนี้ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าของเรามั่นใจได้ว่าการ ใช้บริการรับติดตั้กล้องวงจรปิด กับเราไปสามารถนำอุปกรณ์ของเราไปใช้งานร่วมกับระบบกล้องจากผู้ผลิตอื่นๆ ได้