รวมปัญหากล้องวงจรปิดดูภาพไม่ได้อินฟาเรดไฟไม่ติด

วันนี้เราจะมีดู วิธีแก้ไขกล้องวงจรปิดดูไม่ได้ ภาพเป็นสีดำ ภาพไม่ขึ้นที่หน้าจอ ไฟอินฟาเรดดับไม่ติดและเสียต้องแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ตัวกล้องสามารถกลับมาใช้งานได้มีภาพเหมือนเดิม โดยไม่ต้องให้ช่างเข้ามาตรวจเช็ค

การใช้งานกล้องพอใช้ไปนาน ๆ ตัวกล้องก็จะเริ่มมีปัญหาตามมาให้เราแก้ไขกันมากมาย ซึ่งถ้าช่างที่เข้ามาทำให้เรานั้นมีบริการตรวจสอบและตรวจเช็คให้ก็คงจะไม่มีอะไรมาก เพียงแต่ว่าลูกค้าหลาย ๆ ท่านต้องการประหยัดโดยจ้างช่างทั่วไปมาทำการดำเนินการให้ซึ่ง ช่างประเภทนี้จะไม่มีบริการตรวจเช็คให้กับลูกค้า การส่งงานก็คือภาพขึ้นหมดก็จ่ายเงินเพียงเท่านั้น

แต่การใช้งานจริงจะไม่ใช้แค่นั้นน่ะครับ จะมีปัญหาตามมาตลอดไม่ว่าจะใช้กล้องระบบไหนก็ตาม เพียงแต่ว่าจะมีปัญหามากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ติดตั้งที่เราเลือกใช้อีก ที่เคยเจอกันบ่อย ๆ ก็คือช่างจะนำตัวสายเส้นเล็ก ๆ มาใช้ในการจ่ายไฟเพื่อไปเลี้ยงตัวหม้อแปลงกล้อง ซึ่งถ้าตามหลักไม่สมควรใช้เป็นอย่างมากจะมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยและการใช้งานสายผิดประเภทอีกจนงานที่เราเคยเจอมา ก็คือเกิดไฟลัดวงจรทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้เอาล่ะเรามาดูวิธีแก้ไขปัญหากันดีกว่า

กล้องวงจรปิดภาพไม่ขึ้น

ภาพกล้องเป็นสีดำภาพไม่ขึ้น

สำหรับปัญหานี้มีสาเหตุหลัก ๆ มาจาก 3 สาเหตุซึ่งการตรวจเช็คจะต้องลองแต่ล่ะสาเหตุกันไปก่อนเลย โดยให้เรียงจากการแก้ไขง่าย ๆ ไปจนยากนะครับ

  • หัว BNC เสียหรือบาลันเสีย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ภาพเป็นสีดำ วิธีการแก้ไขก็คือให้ลองเปลี่ยนตัวบาลันใหม่ โดยให้นำตัวบาลันที่ใช้อยู่ปัจจุบันเปลี่ยนกับตัวที่เป็นภาพสีดำดู ถ้าเปลี่ยนแล้วภาพยังไม่ติดหรือเป็นภาพดำอยู่เหมือนเดิม ก็ตรวจเช็คสาเหตุต่อไป

แต่ถ้าใช้สาย RG 6 ในการนำสัญญาณจะใช้หัว BNC ในการต่อเข้ากับตัวเครื่องเราต้องตรวจเช็คในการเชื่อมต่อกับสายสัญญาณว่าแน่นหรือไม่ เพราะส่วนมากช่างทั่วไปจะใช้หัว BNC ชนิดหมุนซึ่งหัวประเภทนี้จะหลุดค่อนข้างง่ายสังเกตุได้โดยการขยับเครื่องบันทึกภาพไปมาภาพกล้องจะดับติดตลอดเวลา แต่ถ้าลองแล้วภาพยังเหมือนเดิมก็ไปตรวจเช็คสาเหตุต่อกับกันครับ

  • หม้อแปลงไฟไม่ว่าจะเป็นตัวหม้อแปลงตัวเล็ก ๆ ที่ใช้เลี้ยงกล้องแต่ล่ะตัวรวมถึงหม้อแปลงตัวใหญ่ที่ใช้สำหรับ เลี้ยงตัวกล้องทั้งหมด โดยให้ลองเปลี่ยนหม้อแปลงใหม่ดูว่าเปลี่ยนหม้อแปลงใหม่แล้วภาพขึ้นหรือไม่ ถ้าเปลี่ยนแล้วภาพขึ้นก็เป็นอันจบสาเหตุของปัญหาเพราะส่วนมากปัญหา การใช้งานต่าง ๆ จะมาจากส่วนนี้เกิน 80 เปอร์เซ็น เพราะตัวหม้อแปลงค่อนข้างมีหลายเกรดอยู่พอสมควร ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งขันเรื่องราคากันมากทำให้ ต้องมีการลดต้นทุนเพื่อเข้าแข่งขันทำให้อุปกรณ์ที่ใช้มีคุณภาพลดลงเป็นอย่างมาก
  • อีกสาเหตุที่ทำให้ภาพดำไม่ติดก็คือตัวสายสัญญาณ ซึ่งการตรวจสอบนั้นต้องใช้ช่างที่มีอุปกรณ์ในการตรวจเช็คสายในการตรวจเช็ค ไม่สามารถตรวจเองได้ สำหรับปัญหานี้แก้ไขได้โดยวิธีการเดียวก็คือการเดินสายสัญญาณใหม่นั้นเอง

ปัญหาไฟอินฟาเรดกล้องไม่ติด

สำหรับการแก้ไขปัญหานี้นั้นสามารถทำได้โดยสังเกตภาพที่หน้าจอ ว่าในตอนเช้าตัวกล้องติดหรือไม่ถ้าในช่วงเวลาเช้าตัวกล้องยังไม่ติด ให้ลองเปลี่ยนหม้อแปลงไฟดูก่อนถ้าเปลี่ยนหม้อแปลงไฟแล้วภาพก็ยังไม่ติด แปลว่าตัวกล้องเสียแล้วนั้นเอง เราจำเป็นที่จะต้องซื้อตัวกล้องใหม่เนื่องจากถ้าต้องการซ่อมตัวกล้องราคาก็จะแพงพอ ๆ กับซื้อใหม่

สรุป

ปัญหาในรูปแบบต่าง ๆ อาจจะเกิดขึ้นได้ซึ่งบทความที่เราได้ทำออกมานั้น เป็นเพียงแค่ข้อแนะนำในบ้างส่วนเท่านั้นในการตรวจเช็คสาเหตุของภาพดำแต่ถ้า ลองตรวจเช็คถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่เราได้แจ้งไว้แล้วยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้ จำเป็นที่จะต้องติดต่อกับผู้ให้บริการติดกล้องวงจรปิด เพื่อให้เข้ามาตรวจเช็คพร้อมหาสาเหตุที่ทำให้ตัวกล้องไม่สามารถใช้งานได้ต่อไปหรือไม่ลอง อ่านบทความอื่นคลิก